Coi tướng người luận cuộc đời

Trong Nhân Tướng học phương Đông, có thể nói Mặt là bộ phận được quan sát và nghiên cứu nhiều nhất. Tướng mặt cho ta biết được sức khỏe, cá tính, khả năng và sự thành bại của cả đời người. Phần tướng mặt khảo sát dưới đây trình bày về hình dạng tổng quát của khuôn mặt còn cả chi tiết của mặt gồm các thành phần trán, mày, mắt mũi, miệng, v.v… Là các bộ vị có các đặc tính riêng sẽ được mô tả trong tướng pháp các bộ vị.

SAU ĐÂY LÀ TỔNG HỢP NHỮNG KHUÔN MẶT CÓ TƯỚNG NHƯ VẬY:

Nhìn tổng quát theo quan niệm của nhà Tướng học Trung Hoa Vương Văn Khiết thì có thể phân loại bộ mặt con người làm 10 loại như sau:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

1.Khuôn mặt chữ Điền (田)

Khuôn mặt này có hình dạng đều bốn phía như chữ Điền (田). Đặc điểm là trán rộng, cằm hơi nhô; độ dài, rộng của cằm tương đương phần trán, mặt hình bầu dục nhưng hơi có 2 góc tà ở phần cuối hai má, trán cũng tròn, bề ngang lớn hơn mặt trái xoan. Mặt trông rắn rỏi nhưng không thô, thuộc dạng dễ coi.

Người bộ măt này từ lúc lọt lòng mẹ cho đến già luôn mạnh khoẻ, sung túc.

Và trong dân gian người ta luôn có cảm tình với khuôn mặt này thể hiện trong Ca dao: “Mặt má bầu coi lâu muốn chửi

Mặt chữ điền tiền rưỡi muốn mua”

2. Khuôn mặt chữ Viên (圓)

Mặt tròn, các bộ vị trên mặt có dạng tròn tượng trưng sự tròn trịa điều hòa nên cuộc sống được hài hòa, thuận thảo theo quan niệm các nhà tướng số Hồng Kông.

Dân gian nước ta ít mỹ cảm đối với mặt bầu thể hiện ở câu ca dao nêu trên.

3. Khuôn mặt chữ Mục (目)

Mặt dài, nẩy nở ở gò má, hẹp ở trán, đỉnh đầu và cằm. Từ 20 tuổi trở đi gặp nhiều trở ngại, nghèo khó, khắc vợ con. Một số tác giả cho là từ lúc lọt lòng đến già có đời sống bình thản, căn cứ trên hình dạng cân đối tuy hơi dài của chữ mục 目.

4. Khuôn mặt chữ Đồng (同¯)

Gương mặt cân xứng, đều đặn. Cuộc đời được thuận lợi thành công về nhiều mặt.

5. Khuôn Mặt chữ Do (由R)

Chữ Do ở trên nhỏ, phần dưới lớn. Mặt phần dưới hàm bạnh, phần đầu trán lại hẹp. Người này lúc nhỏ vất vả, tự lập, trên 30 tuổi mới có sự nghiệp.

6. Khuôn mặt chữ Giáp (甲b)

Chữ Giáp ngược với chữ Do 由R nên mặt có Trán nở cằm nhọn, bộ mặt hình tam giác lật ngược. Thời trẻ thuận lợi, về già (trên 50 tuổi) vất vả.

7. Khuôn Mặt chữ Thân (申)

Chữ Thân trên dưới nhỏ, ở giữa lớn, nên theo đó khuôn mặt dài, trán nở phần gần chân mày nhưng hẹp ở đỉnh đầu. Cằm dài. Tướng này vất vả tự lập thân từ nhỏ, tuổi trung niên sung túc nhưng về già lại vất vả.

8. Khuôn mặt chữ Phong ((風) )

Mặt như chữ Điền nhưng không cân đối như chữ Điền mà hai mang tai tóp lại làm khuôn mặt có dạng số 8. Cuộc đời bình thường, khó giàu sang. Tuổi trung niên bắt đầu suy vi, vất vả.

9. Khuôn mặt chữ Dụng (用)

Các bộ vị trán, lưỡng quyền, cằm, mắt, mũi, tai lệch lạc, méo mó không ngay ngắn. Gian truân đời sống, khắc vợ con.

10. Khuôn mặt chữ Vương (王)

Gương mặt như dạng chữ nhật đặt nằm dọc nhưng hai gò má nẩy nở. Khó thành công cả danh và lợi, thường có tiếng mà không có miếng, đời vất vả.

11. Mặt Tròn

Mặt tròn không có góc cạnh, theo nhà Tướng học Trung Hoa Vương Văn Khiết thì đây là dạng khuôn mặt chữ Viên 圓, thường có các bộ vị dạng tròn trên mặt. Cuộc đời không sôi nổi, năng động. Người này thường thích hợp với cuộc đời ít tranh đấu nếu sinh vào thời bình thì được thong thả, nhưng thường xã hội nhiều biến động nên họ phải bươn chải với đời sớm, buồn hơn vui. Họ là những người không chung thủy, dễ dàng phản bội, “gió chiều nào che chiều ấy”. Ca dao Việt Nam có câu:

“Mặt má bầu coi lâu muốn chửi

Mặt chữ điền tiền rưỡi muốn mua”.

Theo sách tướng cổ thì tướng cách “nhan như quan ngọc” (mặt mũi sáng như ngọc quan) là là tướng phú quí.

Người trẻ tuổi mặt sáng như quan ngọc đi thi đỗ đạt cao, hoặc cha mẹ giàu có hiển vinh.

Nhưng những người “mặt sáng như ngọc quan” tính nhát, nếu không nhát thì thiếu kiên trì.

Bộ mặt trắng như ngọc thường là mặt tròn, nếu bộ mặt trắng như ngọc ấy lại giống như xoa phấn thì là kẻ lừa thầy phản bạn, bất lương đàng điếm gọi là “phấn diện sở khanh”, nhất là bộ mặt ấy lại không có râu thì lại phá tướng.

Mặt Vuông

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mặt có góc cạnh vuông có 3 dạng:

12. Vuông phần trán giáp với chân tóc cho tới hàm

Tướng mặt này thì tham lam, bướng bỉnh, gàn dở.

13. Vuông cả mặt

Trán vuông hàm nở rộng như chim én xòe cánh thì là tướng anh hùng cái thế như Nguyễn Du mô tả Từ Hải:

“Râu hùm hàm én mày ngài,

Vai năm tấc rộng, thân mười thước cao.

Đường đường một đấng anh hào,

Côn quyền hơn sức, lược thao gồm tài

Đội trời đạp đất ở đời,

Họ Từ trên Hải vốn người Việt Đông.

Giang hồ quen thói vẫy vùng,

Gươm đàn nửa gánh, giang sơn một chèo.”

14. Vuông khoảng giữa

Vuông khoảng giữa, từ ngang mắt tới ngang môi, hai bên trán thu lại, dưới hai bên cằm hẹp lại, thì kém trí, tham lam, gàn dở.

Mặt vuông khác mặt chữ Điền (田) đã trình bày trên.

15. Mặt Lưỡi Cày

Mặt dài thượt, thẳng tuột nhọn cằm, lưỡng quyền thấp, mũi thấp. Mặt có bề ngang hẹp, như cái lưỡi cày hoặc hẹp nhiều giống cái đinh là tướng cô độc, làm gì cũng thất bại, nghèo khổ.

Dạng mặt Lưỡi cày gần giống mặt chữ Giáp甲 theo cách phân loại của nhà Tướng học Trung Hoa Vương Văn Khiết đã nêu ở trên.

Khuôn mặt dài, trán nở phần gần chân mày nhưng hẹp ở đỉnh đầu. Cằm dài. Tự lập thân từ nhỏ, vất vả nhiều hơn thuận lợi….

Tổng hợp

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *